Hội nghị FAEA lần thứ 45: Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở ASEAN sau Covid-19
28/11/02022 11:12

Sáng 25-11, tại Hà Nội, Liên đoàn các Hội Kinh tế Đông Nam Á (Liên đoàn FAEA) đồng thuận tổ chức hội nghị FAEA-45 với chủ đề “Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn”.

  Quang cảnh hội nghị. 

Đại dịch Covid-19 vốn đã làm đình trệ hoạt động kinh tế trên quy mô toàn cầu, vừa mới có dấu hiệu kết thúc thì những xung đột chính trị căng thẳng ở một số khu vực lại đang làm cho thế giới có nguy cơ lâm vào những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về an ninh chính trị, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, lạm phát và suy thoái kinh tế.

Trước tình hình đó, các nước ASEAN và Cộng đồng ASEAN cần có những chiến lược và chính sách mới thích hợp. Hội thảo FAEA lần thứ 45 được tổ chức sau hai năm gián đoạn do đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong 2 ngày, 25 và 26-11, các đại biểu trao đổi, thảo luận 7 phiên họp với các chủ đề: Khôi phục và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19; Tình hình an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp; Mục tiêu phát triển bền vững, phát triển con người dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; An ninh và chuyển đổi cơ cấu năng lượng, giao thông vận tải và hậu cần, du lịch; Tài chính, tiền tệ, lạm phát, chứng khoán; Tác động của đại dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp; Hợp tác kinh tế và hội nhập quốc tế của ASEAN trong bối cảnh toàn cầu mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Hội thảo là dịp để đông đảo các nhà kinh tế của các nước ASEAN trực tiếp gặp gỡ, cùng nhau thảo luận, đánh giá tiến trình phục hồi và triển vọng của các nền kinh tế trong khu vực sau đại dịch, trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chưa từng thấy, có nhiều bất định, bất ổn, những tình huống đảo chiều, đột biến và rủi ro khó lường. Đây cũng là sự kiện đối ngoại nhân dân quan trọng góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh mới.

Được thành lập ngày 27-10-1976 tại Prapat, Bắc Sumatera, Indonesia, Liên đoàn FAEA là một liên minh của các hội kinh tế ở Đông Nam Á, hiện bao gồm hội kinh tế của 7 nước: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Hội thảo và Hội nghị FAEA được tổ chức luân phiên tại các nước, đến nay đã có 44 FAEA. Việt Nam đã là nước chủ nhà của FAEA các năm 2002, 2008 và 2015.

Tin, ảnh: HOÀNG VIỆT